KIẾN THỨC PCCC

Chỉ mặt nạ phòng độc vài trăm nghìn có thể thoát cháy mà không bị ngạt khói

( 11-10-2017 - 01:55 PM ) - Lượt xem: 3162

Nếu có mặt nạ phòng độc trong nhà, khi xảy ra cháy, người dân đeo vào và tháo chạy mà không sợ bị ngạt khói độc. Nhưng thực tế có rất ít người quan tâm và mua mặt nạ phòng khói.

Nếu có mặt nạ phòng độc trong nhà, khi xảy ra cháy, người dân đeo vào và tháo chạy mà không sợ bị ngạt khói độc. Nhưng thực tế có rất ít người quan tâm và mua mặt nạ phòng khói.

Mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng bảo hộ lao động và thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM, song người dân thường lơ là và bỏ qua 

Một ngày sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà quận 3, HCM song những cư dân sống tại 2 tòa nhà trên và quanh khu vực này vẫn còn hoảng hốt.

 

Tay còn lấm lem muội than khi di chuyển đồ đạc, ông Thanh, người dân sống tại khu chung cư quận 3 ngơ ngác một lúc trước câu hỏi của chúng tôi: “Trong nhà có mặt nạ phòng khói độc 3M không?”.

“Cả đời có ai nghĩ nhà mình bị cháy đâu mà chuẩn bị mặt nạ gì, đi ra đường cùng lắm mang khẩu trang thôi”, ông này nói.

Chị Ngọc Anh, một cư dân sinh sống ngay sát tòa nhà bị cháy trong khu đô thị quận 3 cũng cho hay, gia đình chị chưa có thói quen chuẩn bị sẵn các mặt nạ phòng khói, phòng cháy. “Nói thật là vụ cháy hôm qua tôi hoảng sợ quá. Có mặt nạ chống khói thì lúc di chuyển cũng hạn chế được bao rủi ro”.
 

 

 
Một mặt nạ phòng độc được nhập từ Đài Loan, bán với giá 65.000 đồng tại cửa hàng trên đường Xuân Hồng, Tân Bình.
 
Loại mặt nạ này có thể thay lõi than hoạt tính sau các lần sử dụng


Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, chủ cửa hàng thiết bị bảo hộ lao động, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) số 59 Xuân Hồng Tân Bình cho hay, rất hiếm hoi bà thấy có người hỏi mua mặt nạ phòng khói để chuẩn bị sẵn trong nhà. Chủ yếu, mặt hàng mặt nạ phòng khói, phòng độc được bán số lượng lớn cho bộ phận công nhân phải thường xuyên tiếp xúc với sơn, than, khói độc, chất độc.

“Gia đình tôi lúc nào cũng có sẵn 4 mặt nạ phòng khói để ở nơi dễ tìm nhất, thi thoảng lại bỏ ra kiểm tra. Khi có sự cố, ai cũng có thể lấy ngay mặt nạ này đeo cho mình, đeo cho người thân rồi chạy ra cửa thoát hiểm. Nhiều người đến chơi cứ cho rằng đó là kỳ cục, nhưng "cẩn tắc vô áy náy”, bà Hà đáp.

Không khó tìm mặt nạ phòng khói
 
 
Loại mặt nạ phòng khói phổ thông, với phần trùm đầu bằng giấy bạc, phần lõi than hoạt tính


Tại TPHCM, mặt nạ phòng khói, phòng khí độc được bán phổ biến trong các cửa hàng trang thiết bị bảo hộ lao động, PCCC trên đường Xuân Hồng. Giá của những mặt hàng này không quá cao.

Tại cửa hàng số 59 Xuân Hồng, bà Phan Thị Thủy Trang, người đồng quản lý cửa hàng này cho hay có các loại mặt nạ thoát hiểm, mặt nạ phòng khói, giá từ 65.000 đồng đến 300.000 đồng.

 

Loại mặt nạ này tuy người sử dụng phải trả giá khá cao, khá bí, nhưng hiệu quả đảm bảo trong cả trường hợp có các chất độc, khí độc tại nơi bị cháy.

“Mặt nạ thì có nhiều loại loại, có ống dẫn và không có ống dẫn. Loại không có ống dẫn khá thông dụng, dễ dàng sử dụng. Loại mặt nạ này rất bền, do Mỹ sản xuất nên chất lượng luôn được đảm bảo”, ông Thịnh, nhân viên bán hàng của cửa hàng 59 Xuân Hồng cho biết.
 
Các loại mặt nạ phòng khói, phòng độc bán phổ biến tại các cửa hàng trên phố Xuân Hồng, song phần nhiều chỉ bán cho công nhân làm việc trong môi trường độc hại. Người dân chưa có thói quen mua đề phòng khi có hỏa hoạn

Ông Lê Thanh Phước, Giám đốc Công ty thiết bị bảo hộ lao động An Phúc cho rằng, người tiêu dùng Việt Nam nên thay đổi thói quen chuẩn bị các vật dụng phòng khói, phòng độc trong nhà, đề phòng khi đám cháy, nổ xảy ra. Cháy nổ là điều không ai mong muốn, song, khi có những mặt nạ phòng khói chuẩn bị trước trong nhà, giá chỉ từ khoảng 200.000 đồng, lại bảo vệ được sức khỏe, tính mạng.
 
Công ty An Phúc kinh doanh và phân phối các sản phẩm đồ bảo hộ lao động chữa cháy, quần bảo hộ, áo bảo hộ, khẩu trang phòng độc, mặt nạ chống khói...luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thiết bị PCCC Sài Gòn cam kết mang đến sự hài lòng tối đa với chất lượng các loại thiết bị bảo hộ lao động cho quý khách hàng.

 

 

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất
Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PCCC


ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

 

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)


Điện thoại: 08.62860099 - 0913801891 Holine: 0903.801.891

Website: www.pcccsaigon.net - www.thietbipccc.org

Email:   anphucsaigon2000@gmail.com